TRAO SỨC KHỎE GỬI YÊU THƯƠNG

SỰ HÌNH THÀNH TRẦM HƯƠNG NHÂN TẠO TRONG CÂY DÓ BẦU

 

Như bạn đã biết, hiện nay trầm hương tự nhiên đang cạn kiệt dần do việc khai thác bữa bãi, và rất hiếm. Vì thế khoa học mới nghiên cứu tạo trầm hương và các cơ sở nhân tạo giống thực vật đang tiến hành cấy tạo trầm hương để duy trì được nguồn gỗ cực kỳ quý hiếm này.

13782243_1769669359942488_725805262332625704_n

Vì thế, hiện nay ở một số địa phương như: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đồng Nai, Khánh Hoà, Đăk Lăk, Phú Quốc, Bình Định …người ta đã cấy tạo trầm hương. Nhưng đây chỉ là cách làm có tính bộc phát theo kinh nghiệm của mỗi người.


Có nơi người ta dùng đinh hoặc mẫu sắt hình tam giác được cắt ra từ thùng phuy cũ đóng trực tiếp vào thân cây. Một số nơi người ta dùng khoan điện khoan vào thân cây ở nhiều vị trí khác nhau, sau đó bơm hóa chất vào các lỗ đã khoan. Các hóa chất đó có thể là H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,NaHSO3, FeCl3 hoặc FeSO4…

 vuon-do-tram-huong-thien-tam_(1)_5

 

Việc nghiên cứu cấy tạo trầm hương đã được các nhà khoa học trên thế giới theo đuổi hơn 40 năm qua và đã có những thành công đáng kể. Ở Mỹ đã nghiên cứu thành công phương pháp cấy tạo trầm hương vào những năm 80 của thế kỷ 20. Đến năm 1994-1995 trường ĐH Kyoto (Nhật), nghiên cứu thành công phương pháp cấy tạo trầm bằng men vi sinh và phương pháp này tiếp tục được GS Gishi Honda thử nghiệm tại Trung Quốc với tỉ lệ thành công trên 80%.

tram-huong-thien-nhien-thien-tam

Và ở Việt Nam cũng đã ứng dụng quy trình công nghệ sinh học này để gây tạo trầm trên thân gỗ của cây dó bầu dưới sự nghiên cứu của GS Gishi Honda (Nhật) và GS TS Trần Kim Qui (Việt Nam) , kết quả bước đầu cho thấy sau cấy men từ 6-12 tháng lượng trầm thu được trên một cây vào khoảng 700gr.

 

 3.Kỹ thuật cấy tạo trầm hương trên cây dó :

 

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 phương pháp tạo trầm chính:

  • Phương pháp vật lý (Gây vết thương cơ giới) :

Phương pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện , tạo vết thương cơ giới để cây tạo trầm, nhưng xác suất thành công thấp. Phương pháp này chỉ là điều kiện cần cho quá trình hình thành trầm của cây – qua vết thương các loài vi sinh vật sẽ dễ xâm nhập vào trong

 

vuon-do-tram-huong-thien-tam_(1)_6 

Tạo vết thương trên thân cây dó bầu

 

  • Phương pháp hóa học (Xúc tác hóa chất):

Dùng hóa chất tiêm vào thân cây qua vết thương có tác dụng kích thích tạo trầm.. Phương pháp này rất hiệu quả, có thể tạo được nhiều trầm trong khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm là trong sản phẩm nếu còn lại các thành phần hóa chất độc hại như Cl, SO4, NO2 và, PO3…sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và không được người tiêu dùng ưa chuộng.

  • Phương pháp sinh học (Men vi sinh):

Cây dó khi bị nấm hoặc vi khuẩn ký sinh trong thân cây, cây sẽ tiết ra nhựa để cô lập vết thương, trên cơ sở đó trầm được hình thành. Phương pháp cấy tạo trầm bằng men vi sinh, thực chất chỉ là phương pháp gây bệnh cho cây bằng một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó đã được xác định. Hiện nay việc nghiên cứu phương pháp này đã có những kết quả rất khả quan với tỷ lệ thành công cao và không để lại dư lượng độc hại trong sản phẩm.

 

Lời Khuyên: để cho ra chất lượng trầm tốt cũng như mùi hương nguyên chất của trầm thì hãy dùng phương pháp này. Các sản phẩm từ phương pháp này rất được ưa chuộng và thường giá thành cũng rất cao bởi vì thời gian tạo trầm lâu hơi và không độc hại.

 

Bạn có vườn dó muốn cấy tạo trầm, hoặc bán vui lòng liên hệ 0902 654 879 Mr.Trọng